แนะนำสถานที่เดินเล่น ชิลๆในปารีส

la-sorbonne

  • บ้าน La Sorbonne

– การเดินทาง นังเมโทรสาย 4 ลงที่สถานี Saint-Michel หรือนังเมโทรสาย 10 ลงทอง Cluny-La Sorbonne

จากสถานีให้เดินลงมาทางใต้ตามถนน Boulevard Saint-Michel หรือ ถ้าออกจาก Hotel de Cluny ก็เดินไปตามถนน Boulevard Saint

Michel เรื่อยๆ จนเห็นน้ำพุและผนังแบบบาโรกที่หรูหราซึ่งมีเสาแบนโรมันคํ้าอยู่ นั่นแหละคือมหาวิทยาลัยเก่าแก่ของปารีส มหาวิทยาลัย Sorbonne

la-sorbonne

จริงๆแล้วส่วนที่เราเห็นคือบริเวณทางใต้ที่เป็นส่วนของโบสถ์ซึ่งสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1635-1642 แต่มหาวิทยาลัย Sorbonne ที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกนั้นสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1253 โดย Robert de Sorbon ผู้ก่อตั้งซึ่งต้องการสอนศาสนศาสตร์ให้แก่นักศึกษายากจน 16 คน ปัจจุบันนี้ Sorbonne ได้ขยายสาขาทางด้านศิลปศาสตร์ทุกแขนง และ ขยายมหาวิทยาลัยออกเป็นหลายวิทยาเขต โดยเรียกเล่นๆตามนักศึกษาไทยที่นี่ว่า Sorbonne 1 ถึง Sorbonne 5 โดยแต่ละ Sorbonne ก็จะสอนแขนงวิชาที่แตกต่างกัน

สิ่งน่าสนใจ

ร้านค้าแถวนี้น่าเดินและดูมีชีวิตชีวามาก อาจเพราะมีหนุ่มสาวมากหน้าหลายตาเดินตลอดถนนก็ได้ ถ้าคุณเป็นคนชอบดูหนังสือ ชอบร้านอาหารที่ผู้คนคึกคัก หรือชอบดูสินค้าแบบต้องค้นจากกองร้านค้าบนถนน Boulevard Saint-Michel จะทําให้คุณรู้สึกสนุกไปด้วย แต่ก็ต้องเมื่อยขาสักนิด เพราะถนนสายนี้ค่อนข้างยาวทีเดียว

  • Panthéon

– เดือนเมษายน-กันยายน เปิดเวลา 10.00-18.30 น. เดือนตุลาคม-มีนาคม เปิดเวลา 10.0018.15 น. ปิดวันที่ 1 มกราคม, 1 พฤษภาคม และ 25 ธันวาคม
– การเดินทาง นั่งเมโทรสาย 4 ลงที่สถานี Saint-Michel หรือนั่งเมโทรสาย 10 ลงที่ สถานี Cluny-La Sorborne

เมื่อเดินลงมาทางถนน Boulevard Saint-Michel เรื่อยๆ จะเห็นน้ำพุใหญ่อยู่ตรงกลางถนนและทางซ้ายจะมีถนนทอดไปยังตึกโดมสีขาวที่สูงใหญ่ ที่เรียกว่า Pantheon

Pantheon มีความสูงถึง 83 เมตร และมีหน้ากว้างถึง 110 เมตร แต่เดิมเป็นโบสถ์มีชื่อว่า Sainte-Genevieve สร้างขึ้นสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 ช่วงที่พระองค์กําลังประชวรโดยให้ Soufflot เป็นผู้ออกแบบ แล้วลงมือสร้างเมื่อปี ค.ศ. 1758-1789 ในช่วงปฏิวัติฝรั่งเศสได้เปลี่ยนจากโบสถ์เป็น Temple of Glory สําหรับเป็นหลุมฝังศพบุคคลสําคัญของฝรั่งเศส แต่พอนโปเลียนขึ้นครองราชย์สถานที่แห่งนี้ก็กลับไปเป็นโบสถ์อีก จนปี ค.ศ. 1885 ถูกยกเลิกฐานะทางศาสนากลับมาเป็นสถานที่ ที่เป็นสัญลักษณ์ของอิสรภาพและประวัติศาสตร์

สิ่งน่าสนใจ

ปัจจุบันนี้ Pantheon เป็นสถานที่ฝังศพของ Victor Hugo, Voltaire, Rousseau รวมทั้งวีรบุรุษและสตรีอีกหลายท่าน หลุมฝังศพจะอยู่ใต้โบสถ์ ถ้าคุณอยากเมื่อยก็ให้ไต่ขึ้นบันไดที่ทอดยาวถึง 425 ขึ้นไปยังโดมที่อยู่สูงสุด จะเห็นวิวที่สวยงามมากเพราะด้านหลังของ Pantheon เป็นโบสถ์เก่าแก่ชื่อ Saint-Etienne-Du-Mont ที่ใช้เวลาก่อสร้างกว่า 100 ปีตั้งแต่ปี ค.ศ. 1492-1622 จึงมีการผสมผสานระหว่างศิลปะแบบกอทิกและเรอเนซองซ์ ส่วนด้านหน้าของ Pantheon เป็นทางที่ทอด ไปยังสวน Jardin du Luxembourg สวนที่ศิลปินยุค impressionism หลายคนชอบใช้เป็นสถานที่วาดภาพโดยเฉพาะ Van Gogh

  • สวน Jardin du Luxembourg

การเดินทาง นั่งเมโทรสาย 4 ลงที่สถานี Saint-Michel หรือนั่งเมโทรสาย 10 ลงที่สการ Cluny-La Sorbonne

สวน Jardin du Luxembourg ตั้งอยู่อีกฟากของ Pantheon หากเดินลงมาตามถนน Boulevard Saint-Michel ราว 10 นาที จะมองเห็นรั้วสีดําสูงใหญ่อยู่ทางขวามือ นั่นแหละคือสวน Jardin du Luxembourg ที่มีพระราชวัง Palais du Luxembourg ของพระนาง Marie de Medici ผู้ซึ่งเติบโตที่ฟลอเรนซ์ อิตาลี ตํานานของที่นี่เริ่มขึ้นหลังจากการสิ้นพระชนม์ของพระสวามีพระเจ้าเฮนรี่ที่ 4 พระนาง Marie ก็ไม่ต้องการจะอยู่ในพระราชวังที่ Louvre อีกต่อไป จึงจัดให้มีการประมูลเพื่อสร้างพระราชวังขึ้นที่นี่ในปี ค.ศ. 1615 โดยให้มีลักษณะ เหมือนพระราชวังที่พระนางเคยอยู่ที่ฟลอเรนซ์ ปัจจุบันพระราชวังได้เปลี่ยนเป็นสถานที่ราชการสําหรับวุฒิสภา

สิ่งน่าสนใจ

ภายในสวนนั้นน่าเดินมากเพราะร่มรื่นด้วยต้นไม้ และยังมีรูปปั้นวางประดับประดาไว้มากมาย ตรงกลางลานหน้าพระราชวังเป็นบ่อน้ำใหญ่ เมื่อมองไปจนเกือบสุดรั้วอีกฟากก็มีน้ำพุใหญ่อยู่ เรียกกันว่า Observatory Fountain เป็นรูปปั้นของหญิงสาวสี่คนกําลังถือโครงของลูกโลกซึ่งเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงทิศสี่ทิศของโลกกลมๆใบนี้ ผู้ออกแบบคือ Davioud ซึ่งเป็นคนเดียวกับที่ออกแบบน้ำพุ Saint- Michel ส่วนน้ําพุ Medici นั้นอยู่ทางตะวันออกของพระราชวัง Palais du Luxembourg สุดปลายคลองที่ขุดไว้ในสวน นอกจากน้ำพุแล้วในสวนยังมีสนามเทนนิสที่เป็นคอร์ดดินด้วยสภาพของสนามดูแปลกดี เพราะถึงจะเป็นดินแต่ก็ถูกเกลี่ยจนเรียบและมีเส้นสนาม เรียบร้อย จากด้านสนามเทนนิสเดินต่อไปยังประตูอีกด้าน คุณจะแปลกใจที่เห็นเทพีเสรีภาพขนาดย่อมยืนติดประตูรั้ว เป็นรูปปั้นทองแดงที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อไว้อาลัยให้กับเหตุการณ์ตึกเวิลด์เทรดถล่มเมื่อวันที่ 11 กันยายน ค.ศ. 2001

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet