เส้นทางสายดนตรีในกรุงปารีส

 

cite-de-la-musique

เส้นสายดนตรี

สาย 5 วิ่งจากเหนือลงใต้เหมือนกับสาย 4 แต่ค่อนมาทางด้านตะวันออกของกรุงปารีส โดยเริ่มจากสถานี Bobigny-Paolo Picasso ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ลงมาทางสถานี Porte de Pantin ซึ่งเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ Cite de la Musique หรือ Musee de la Musique อ้อมไปผ่านสถานี Gare du Nord และเข้าสู่กลางใจเมืองที่สถานี Bastille ลงไปทางใต้แม่น้ำ Seine ที่สถานี Gare d’Austerlitz และสิ้นสุดที่สถานี Place d’Italie

  • พิพิธภัณฑ์ Cité de la Musique

– วันอังคาร-เสาร์ เปิดเวลา 12.00-18.00 น. วันอาทิตย์เปิดเวลา 10.00-18.00 น. ปิดวันจันทร์
– การเดินทาง นั่งเมโทรสาย 5 ไปลงที่สถานี Porte de Pantin

ออกจากสถานีก็จะเห็นพิพิธภัณฑ์ Cité de la Musique ตั้งขนาบสถานี อยู่ทั้งด้านขวาและซ้าย จากลานตรงกลางมองเข้าไปก็จะเห็น Grande Hale ที่เหมือนอาคารขนาดใหญ่ทําด้วยโครงเหล็กต่อกันเป็นชั้นๆ ที่สร้างขึ้นตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 19 เพื่อเป็นตลาดขายเนื้อสัตว์ แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นที่ขายบัตรชมคอนเสิร์ต

สิ่งน่าสนใจ

วันธรรมดาจะมีนักดนตรีข้างทางมาเล่นดนตรีอยู่บริเวณนี้ และ เนื่องจากด้านบนเป็นโรงเรียนสอนดนตรี ถ้าในวันอากาศดีหรือช่วงที่ นักเรียนเหล่านี้ลงมาพักผ่อนเราอาจได้ยินเสียงเพลงขับกล่อมยามเดินเล่น ได้ ทางด้านหลังของพิพิธภัณฑ์คือ Parc de la Vilete สวนสาธารณะ ขนาดใหญ่ที่สร้างตามแนวคิดสมัยใหม่ และเป็นศูนย์วิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยีที่ทางรัฐบาลสร้างขึ้น (เราจะพูดเรื่องของ Parc de la Villete อย่างละเอียดในเมโทรสาย 7)

cite-de-la-musique

  • Place de la Bastille

– การเดินทาง นั่งเมโทรสาย 5 ลงที่สถานี Bastille หรือนั่งเมโทรสาย 1 หรือสาย 8 ลงที่ สถานี Bastille

ที่เรานํา Place de la Bastille มาไว้ในสาย 5 นั้นเพราะเรื่องราวการก่อตั้งสถานที่แห่งนี้ถูกเล่าผ่านผนังบนแพลตฟอร์มของเมโทรสาย 5 ตรงสถานี Bastile จึงคิดว่าน่าจะเหมาะกว่าหากคุณมาเที่ยว Place de la Bastille โดยใช้เมโทรสาย 5 เมื่อขึ้นจากสถานีก็จะเห็นโรงละคร Opera National de Paris-Bastille ซึ่งเป็นตึกนําสมัยทําจากกระจก

โค้งอยู่ด้านซ้าย มองตรงไปทางถนน Rue Saint-Antoine (ถนนเดียวกับที่เราใช้เพื่อไปเดินเล่นแถว Marais เพราะ Place de la Bastille อยู่สุดถนน) จะเห็นอนุสาวรีย์สูงที่มีรูปปั้นทองของหญิงสาวทําท่าคล้ายเต้นระบํา นั่นคือ The July Column สร้างไว้เป็นที่ระลึกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1830 เป็นการปฏิวัติ 3 วันเพื่อโค่นล้มพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 10 (กษัตริย์ที่ขึ้นครองราชย์หลังจากที่โค่นล้มนโปเลียนลง

สิ่งน่าสนใจ

  • คุก Bastille Place de la Bastille

เคยเป็นที่ตั้งของคุก Bastile อันโด่งดัง ถ้าคุณเคยดูเรื่อง Man in the Iron Mask คุกที่เขาเอาชายที่ใส่หน้ากากเหล็กไปไว้นั้นก็คือคุก Bastille นี่แหละ คุก Bastille แรกเริ่มเป็นป้อมปราการที่สร้างขึ้นเพื่อกันการบุกรุกของอังกฤษเมื่อปี ค.ศ. 1367-1382 ต่อมามีการก่อสร้างเพื่อขยายป้อมแห่งนี้จนกลายเป็นปราสาทใหญ่โตมีหอคอยถึงแปดหอ และกลายเป็นที่จองจําบุคคลที่ขึ้นชื่อว่าเป็นปรปักษ์ต่อกษัตริย์และราชวงศ์ จึงถือได้ว่าคุก Bastile เป็น เสมือนเครื่องมือของราชวงศ์ ดังนั้นเมื่อมีการปฏิวัติฝรั่งเศสในวันที่ 14 กรกฎาคม ค.ศ. 1789 ประชาชนจํานวนมากจึงเดินทางมาที่คุกแห่งนี้และทุบทําลายสิ่งก่อสร้างมหึมานี้ทิ้ง ปัจจุบันนี้ไม่เหลือเค้าโครงของคุกแห่งนี้เลยนอกจากเศษหินที่นํามาทําเป็นทางเดินรอบนอกของอนุสาวรีย์

การมาเดินเล่นแถวนี้ถือเป็นการมาพักผ่อน เพราะบริเวณรายรอบจัดเหมือนลานอเนกประสงค์เล็กๆ มีเครื่องเล่นสําหรับเด็กตั้งไว้ประปราย แต่ส่วนใหญ่เด็กจะมาเล่นโรลเลอร์เบลดกัน ถัดไปอีกมุมของ วงเวียนเต็มไปด้วยร้านอาหารที่มีมุมมองมาที่อนุสาวรีย์

ภาษีโทรทัศน์

การอยู่ในปารีสนั้นมีค่าใช้จ่ายสูงทีเดียว ไม่เฉพาะค่าโทรทัศน์ เช่าห้องเท่านั้น อาจต้องมีค่าโน่นนี่อีกจิปาถะ หากโทรทัศน์ก็ต้องเสียภาษีโทรทัศน์ด้วย เครื่องละเกือบแ200 ยูโรต่อปี เงินที่รัฐบาลเก็บไปนั้น รัฐเอาไปช่วยรายการโทรทัศน์ให้มีคุณภาพมากขึ้น จะเห็นว่าภาพในโทรทัศน์ที่นั่นชัดแจ๋ว ที่สําคัญเมื่อเราดูเกมโชว์ ก็จะไม่เห็นป้ายสินค้าติดอยู่ให้รําคาญใจ อีกทั้งจํานวนโฆษณาก็น้อยมาก และทุกโฆษณาจะต้องขึ้นป้ายกํากับว่าคือโฆษณา รัฐบาลเขาต้องการใช้โทรทัศน์เพื่อความบันเทิงและ ความรู้จริงๆมากกว่าจะให้ประชาชนถูกมอมเมาด้วยสินค้าของบริษัทยักษ์ใหญ่ ส่งผลให้ร้านค้าเล็กๆ ที่ไม่มีเงินโฆษณาก็ยังอยู่ได้ โฆษณาจึงมีหน้าที่สร้าง Owareness (บอกให้ผู้ดูรับรู้ว่ามีสินค้าชนิดนี้อยู่ในตลาดแล้ว) เป็นส่วนใหญ่ไม่มีโอกาสโหมโฆษณาแบบสะกดจิตผู้คนให้เกิดกิเลส

นอกจากนี้รัฐบาลของเขายังกันร้านซูเปอร์สโตร์ใหญ่ๆไปอยู่นอกเมือง การซื้อหาของกินของใช้จึงต้องใช้ความพยายามพอสมควร ทําให้ปารีสไม่ได้ถูกครอนครองด้วยลัทธิบริโภคนิยมและยังคงมีเสน่ห์ด้วยร้านค้าเล็กๆ 

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet