แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวย่าน L.A. Downtown

chinatown

– Chinatown –

ประตูมังกรขวางบนถนน Broadway บ่งบอกให้รู้ว่าได้เข้าสู่เขตชุมชนคนจีนในแอลเอแล้ว ที่นี่อาจจะไม่ใหญ่โตกว้างขวางเท่าไชน่าทาวน์ในซานฟรานซิสโก แต่ก็มีคนเชื้อสายจีน อาศัยอยู่มากถึง 200,000 คน

ชาวจีนอพยพเข้ามาในแอลเอตั้งแต่ยุคตื่นทองเช่นเดียวกัน แต่เดิมอาศัยอยู่รอบๆบริเวณสถานี ยูเนียนกับย่านประวัติศาสตร์ EL Pueblo ที่นี้จึงรู้จักกันในชื่อ New Chinatown มีร้านค้า ร้านอาหาร บริษัทห้างร้านของชาวจีนกระจาย กันอยู่ในวงกว้าง อาจไปหาข้าวปลาอาหารแบบเอเซียรับประทานได้ที่นี้ พร้อมกับแวะชมวัดจีนก็ได้

การเดินทาง: 

  • Metro Rail Gold Line and Chinatown
  • เดินจาก Olivera Street ไปตามถนน W Cesare Chavez Ave.แล้วเลี้ยวไปตามถนน  N Broadway

– Little Tokyo –

ชาวญี่ปุ่นอพยพเข้าไปอาศัยอยู่ในแอลเอตั้งแต่ช่วงปี 1880 และอพยพเข้าไปมากขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยไปตั้งชุมชนอยู่ทางด้านใต้สถานียเนียนบริเวณถนน 1st Street ปัจจุบันไม่ค่อยเหลือบ้านเรือนจากยุคนั้นให้ดูแล้ว แต่จะแทนด้วยอาคารสมัยใหม่ โดยมีศูนย์กลางการ พบปะอยู่ที่ Japanese Village Plaza เป็นที่ตั้งร้านค้า ร้านอาหารจากญี่ปุ่น

ไม่ไกลจากจุดนี้ยังมี Marukai Market ที่มีสโลแกนว่า Tokyo in L.A. เป็นศูนย์รวมร้านอาหาร ร้านค้า โดยเฉพาะซูเปอร์มาร์เก็ตจําหน่ายสินค้าหลากประเภท เหมือนกับที่ญี่ปุ่นยังไงยังงั้น 

chinatown

– Japanese American National Museum –

ในบริเวณลิตเติลโตเกียวใกล้ๆ กับสถานีรถไฟฟ้า Little Tokyo ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจ คือ Japanese American National Museum บอกเล่าความสัมพันธ์ของญี่ปุ่นกับสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่การอพยพเข้ามาครั้งแรก เหตุการณ์ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่สหรัฐทิ้งระเบิดปรมาณู 2 ลูกใส่เมืองฮิโรชิมาและนางาซากิ จนญี่ปุ่นต้องประกาศยอมแพ้ และหลังจากนั้นมาสหรัฐกับญี่ปุ่นก็เป็นต่อกันมาโดยตลอด

chinatown

เวลาเปิด: อังคาร-อาทิตย์ เวลา 11.00-17.00 น.
พฤ 12.00-20.00 น.
ปิดวันจันทร์
ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 9 $
เด็ก 5 $
ชมฟรีทุกวันพฤหัส 17.00-20.00 น. และชมฟรีตลอดวันในวันพฤหัสที่ 3 ของเดือน
เว็บไซต์: www.janm.org
การเดินทางไป Little Tokyo
• Metro Rail Gold Line สถานี Little Tokyo/Arts District
• Metro Bus 30,40,68,92
• DASH Bus สาย A

– Civic Center –

Civic Center เป็นที่ตั้งศาลาว่าการเมืองแอลเอบนตึกสูง 138 เมตร ยอดตึกเป็นรูปสามเหลี่ยมพีระมิด สร้างเมื่อปี 1928 L.A. City Hall ตั้งตระหง่านอยู่ด้านหน้าพื้นที่สีเขียวอันเป็นที่ตั้งสวนสาธารณะ
Grand Park ซึ่งทอดยาวไปจนถึงถนน N Grand Avenue อันเป็น ที่ตั้งของสถานที่สําคัญหลายแห่งคือ

  • โรงละคร Ahmanson Theatre
  • Dorothy Chandler Pavilion
  • Walt Disney Concert Hall
  • Museum of Contemporary Art

– Cathedral of Our Lady of the Angels –

โบสถ์แม่พระแห่งแอลเอแห่งนี้นับเป็นโบสถ์คาทอลิกที่ดูทันสมัยและใหญ่ที่สุด ทั้งสถาปัตยกรรมด้านนอก การตกแต่งภายใน ตลอดจนรูปปั้นนักบุญ ภาพสลัก ภาพวาดทางศาสนาและสิ่งประดับที่ดูแปลกไปจากโบสถ์คริสต์อื่นๆ ทั้งในยุโรปและอเมริกา อย่างเช่นรูปปั้นพระแม่มาเรียที่ประดับอยู่เหนือทางเข้านั้น เป็นผลงานของประติมากร Robert Graham ภายในประดับด้วยโคมไฟสมัยใหม่ มีที่นั่งสําหรับ ผู้เข้าร่วมพิธีได้พร้อมกันมากถึง 3,000 คน

เวลาเปิดโบสถ์ : จ-ศ 6.30-18.00 น. ส 9.00-18.00 น. อา 7.00-18.00 น. เข้าชมฟรี
การเดินทาง: Civic Center และโบสถ์แม่พระ

  • Metro Rail Red, Purple Line ลงสถานี Civic Center
  • Metro Bus สาย 37,53,607076,79
  • DASH Bus สาย A, B, D สําหรับ Civic Center และสาย B วิ่งไปจอดใกล้โบสถ์มากกว่า

– Walt Disney Concert Hall –

ที่นี่เป็นบ้านของวงออเคสตร้า Los Angeles Philhamonic ในโรงละครที่ต้องบอกว่าไม่เหมือนใครเขา บอกว่าคล้ายรูปเรือสําเภาพับจากกระดาษ แต่ผนังของจริงกรุด้วยสเตนเลส จุผู้ชมได้ 2,265 ที่นั่ง สร้างระหว่าง ปี 1999-2003 ภายในตกแต่งด้วยไม้ เป็น 1 ใน 4 กลุ่ม อาคารของแอลเอมิวสิคเซ็นเตอร์ ศูนย์รวมการแสดงศิลปะทางดนตรีของเมือง

ชื่ออาคารตั้งเป็นเกียรติให้กับ Lilian Disney ภรรยาของวอลต์ ดีสนีย์ ผู้บริจาคเงินสนับสนุนโครงการมิวสิคเซ็นเตอร์ให้เป็นศูนย์กลางทางด้านดนตรีของนคร ลอสแองเจลิส สถาปนิกผู้ออกแบบคือ Frank Geory ชาว อเมริกันเชื้อสายแคนาดา ด้วยตัวอาคารที่หุ้มด้วยสเตนเลส ทั้งหลัง เมื่อสร้างเสร็จใหม่ๆ จึงรบกวนอาคารรอบๆ อย่างมากจากการสะท้อนแสงเกิดความร้อน จนในปี 2005 จึงมี การฉาบด้วยวัสดุพิเศษให้มีการสะท้อนแสงลดลง

หากต้องการเข้าชมโรงคอนเสิร์ต มีไกด์ทัวร์ในวัน อังคาร-เสาร์ วันละ 2 รอบคือ 12.00 และ 13.00 น. ฟรี

เว็บไซต์: www.laphil.com

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet