Hollywood in Los Angeles สถานที่ที่คนรักภาพยนตร์ไม่ควรพลาด

hollywoodland

– HOLLYWOOD –

จากป้ายโครงการพัฒนาที่ดิน Hollywoodland ได้กลายมาเป็น Hollywood ชื่อที่ผู้คนทั่วโลกรู้จักกันดีว่าเป็นแหล่งผลิตอุตสาหกรรมภาพยนตร์ส่งออกฉายไปทั่วโลก สร้างซุปเปอร์สตาร์ดาราดังมานับไม่ถ้วน แม้ปัจจุบันสตูดิโอของ บริษัทภาพยนตร์บางแห่งได้ย้ายออกไปบ้าง เสน่ห์ของฮอลลีวูดก็ดูมิเสื่อมคลาย เป็นจุดหมายปลายทางในฝันของนักท่องเที่ยวที่อยากไปเห็นของจริงด้วยตาสักครั้ง

ฮอลลีวูด ตั้งอยู่ทางเหนือของตัวเมืองแอลเอ แต่สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ไปกระจุกตัวกันอยู่ฝั่งตะวันตก หรือ West Hollywood โดยเฉพาะที่บริเวณสถานี รถไฟใต้ดิน Hollywood/Highland และ HollywoodNine ซึ่งมีทั้งโรงภาพยนตร์ โรงละคร พิพิธภัณฑ์ ศูนย์การค้า ถนนคนเดิน สตูดิโอของผู้ผลิตภาพยนตร์และเพลง รวมทั้งสวนสนุก Universal Studios ก็อยู่เหนือขึ้นไปอีกแค่สถานีเดียว ส่วนป้าย Hollywood อันเลื่องชื่อนั้นตั้งอยู่บนเนินเขาไกลๆโน่นเลย

  • Hollywood Walk of Fame

จากแอลเอดาวน์ทาวน์เดินทางไปฮอลลีวูด ด้วยรถไฟใต้ดินสายสีแดง พอขึ้นจากสถานีก็จะไปโผล่ที่สี่แยกถนน Hollywood Blvd พอดี บนฟุตบาธมีรูปดาว 5 แฉกประทับชื่อดารามากมายเรียงรายไปตามทางเดินทั้ง 2 ฝั่งถนน ไม่ว่าจะเป็นนักร้อง นักแสดงภาพยนตร์ ดารา ทีวี พิธีกร ผู้กํากับ และบุคคลสําคัญในวงการบันเทิง โดยจะมีสัญลักษณ์บอกว่าดาราแต่ละคนมาจากสาขาไหนอยู่ บนดวงดาวด้วย ใครเป็นแฟนใครก็ต้องตามหากันเอาเองแหละที่นี้ 

บรรยากาศบนถนนเส้นนี้ดูมีชีวิตชีวาบรรดาผู้คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยว นักแสดงเปิดหมวก ร้านขายของที่ระลึกมากมายขายแข่งกันด้วยโปรโมชั่นลดราคา ในของอาคารสถานที่ทั้งโรงหนัง โรงละคร พิพิธภัณฑ์ที่แต่งด้วยป้ายไฟหลากสีสันละลานตา

ถนนสายดวงดาว Walk of Fame แห่งฮอลลีวูด เกิดขึ้นเมื่อปี 1958 จนถึงปัจจุบันมีดวงดาวอยู่บนถนนกว่า 2,570 ดวง บนระยะทางราว 2.1 กิโลเมตรทั้ง 2 ฝั่งถนน Hollywood Blvd. ระหว่างสถานี Hollywood/Highland กับ HollyWood/Vine แต่ยังมีบางดวงที่ยังไม่มีชื่อดาราคนไหน ยังคงรอดารารุ่นใหม่ๆ ไปแจ้งเกิดในวงการบันเทิงฮอลลีวูด

นอกจากดาราในวงการบันเทิงแล้ว บางดวงยังเป็นชื่อของดาราในวงการกีฬา หรือผู้มีชื่อเสียงอื่นๆ อยู่ด้วย แต่ไม่มาก ผู้ที่ได้รับเกียรติก็มีอาทิเช่น Tom Bradley อดีตนายกเทศมนตรีนครลอสแองเจลิส นักบินอวกาศทั้ง 3 ท่าน ที่ลงเหยียบพื้นผิวดวงจันทร์กับยานอพอลโล 11 เป็นต้น

hollywoodland

  • TCL Chinese Theatre โรงภาพยนตร์ที่ตกแต่งด้วยศิลปะแบบจีนยุคจักรพรรติ เปิดเมื่อปี 1927 ภาพยนตร์เรื่องแรกที่เข้าฉายคือ King of Kings ปัจจุบันปรับปรุงเป็น โรงภาพยนตร์ IMAX ขนาด 932 ที่นั่ง ด้านหน้ามีรอยประทับฝ่ามือและเท้าของดารานักแสดงกว่า 200 คน ตรวจสอบรอบฉายและกิจกรรมอื่นๆ ได้ที่ www.tclchinesetheatres.Com

hollywoodland

  • Madame Tussauds มาดามทุสโซฮอลลีวูด เป็นอีกหนึ่งสาขาของพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซด์ที่มีอยู่กว่า 23 แห่งในเมืองท่องเที่ยวสําคัญทั่วโลก แน่นอนว่าที่นี่มีหุ่นขี้ผึ้งดาราฮอลลีวูดและคนดังของสหรัฐอเมริกามากที่สุด เช่น มาริลีน มอนโร,ชาลี แชปปลิน, เอลวิส เพรสลีย์ เป็นต้น www.madametussauds.com/hollywood

  • Dolby Theatre เป็นโรงละครขนาดใหญ่เปิดเมื่อปี 2001 ใช้ เป็นสถานที่จัดงานประกาศผลรางวัล The Academy Award (รางวัลออสการ์), EMMY Award การประกวด American Idol รอบ สุดท้ายเคยใช้จัดประกวด Miss USA มีทัวร์พา ชมภายในด้วย www.dolbytheatre.com

  • El Capitan Theatre เป็นโรงละครแห่งแรกในฮอลลีวูด สร้างเมื่อปี 1926 เริ่มฉายภาพยนตร์ครั้งแรกเมื่อปี 1941 ปัจจุบันฉายเฉพาะภาพยนตร์เรื่องใหม่ของวอลต์ ดีสนีย์ก่อนที่ใดในโลก ภายในประดับตกแต่ง เหมือนปราสาทเทพนิยาย www.elcapitantheatre.com

Hollywood & Highland HolyWood & Highland

คือชื่อช้อปปิ้งมอลล์ อันเป็นทางไปโรงละคร Dolby Theatre สู่เส้นทางเกียรติยศอันสูงสุดของคนในวงการบันเทิงจากการประกาศผลรางวัลออสการ์ ตามทางเดิน มีข้อความ บทกวี ให้กําลังใจสําหรับผู้ที่มุ่งมั่นที่ก้าวสู่วงการนี้สู่ความสําเร็จจากผลงานการแสดงของพวกเขา และหวังจะมีชื่อ ประทับบนดวงดาวแห่ง Walk of Fame ด้วย

ป้าย HOLLYW00D บนทางเดินเชื่อมอาคารเป็นจุดที่มองเห็นป้าย Hollywood ตั้งอยู่บนเนินเขาได้ชัดเจนแม้จะอยู่ไกลไปหน่อย ป้ายแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขา Lee ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Hollywood Hills อักษรแต่ละตัวสูง 14 เมตร ถูกติดตั้งบนเนินเขาแห่งนี้ตั้งแต่ปี 1923 เพื่อโฆษณาโครงการพัฒนาที่ดิน Hollywoodland พอล 1949 จึงตัดคําว่า Land ออกกลายเป็นสัญลักษณ์สื่อถึงวงการ ภาพยนตร์ฮอลลีวูดมาจนถึงทุกวันนี้

  • Wax Museum

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งเก่าแก่เปิดเมื่อปี 1965 อยู่คู่ฮอลลีวูดมากว่า 50 ปี ส่วนใหญ่ เป็นรูปปั้นดาราฮอลลีวูดปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย เช่นในปัจจุบันมีหุ่นขี้ผึ้ง ของ แองเจลีนา โจลี, ทอม ครูซ, จอห์นนี่ เด็ปป์ เป็นต้น ลองเข้าไปดูซิว่าจะสู้ พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซต์ที่เข้าไปเปิดใกล้ๆ กันได้หรือไม่

เวลาเปิด : ทุกวัน 9.00-24.00 น. ศุกร์-เสาร์ เปิดถึงตีหนึ่ง
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 20 $ เด็ก 4-1 ปี 10 %
เว็บไซต์: www.hollywoodwaxmuseum.com

  • GUINNESS WORLD RECORDS

Guinness World Records กินเนสบุ๊ค เป็นผู้บันทึกสถิติที่ถือเป็นที่สุดของโลก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสูงต่ําดําขาวยาวใหญ่เล็กสั้นเร็วช้า สารพัดอย่างที่เราทราบกัน สถิติบางอย่างจากทั่วโลกได้นํามาจัดแสดงไว้ที่นี่ได้อย่างน่าชม เช่น ชายผู้สูงที่สุด คนที่มีน้ำหนักมากที่สุด ฯลฯ หากซื้อตั๋วเข้าชมร่วมกับ Wax Museum ก็จะได้รับส่วนลด

เวลาเปิด : ทุกวัน 9.00-24.00 น. ศุกร์-เสาร์ เปิดถึงตีหนึ่ง
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 20 $ เด็ก 4-11 ปี 10 $
เว็บไซต์: www.guinnessmuseumhollywood.com

  • Ripley’s Believe It or Not

พิพิธภัณฑ์เชื่อหรือไม่! มีอยู่หลายสาขาทั่วโลก เฉพาะในอเมริกามีอยู่ 22 แห่ง โดยสาขาฮอลลีวูด จัดแสดงเรื่องราว สิ่งของภาพถ่ายอันน่าประหลาดใจเช่นเดียวกับที่อื่นๆ ก่อตั้งโดย Robert Ripley เมื่อปี 1918 ก่อนจะขายแฟรนไชน์ไปทั่วโลก รวมทั้งสาขาพัทยาในเมืองไทย

เวลาเปิด : ทุกวัน 10.00-24.00 น. ปิดในวันประกาศผลออสการ์
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่เริ่มต้น 20 $
เว็บไซต์: www.ripleys.com/hollywood

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet